กาแฟ ลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่

หลายคนอาจสงสัย ทำไมทานกาแฟแล้วน้ำหนักลด กาแฟลดน้ำหนักได้จริงหรือป่าว มีข้อมูลจากงานวิจัยที่น่าเชื่อถือได้จำนวนมากบอกไว้ว่า การบริโภคกาแฟในปริมาณที่พอเหมาะ เป็นประจำติดต่อกันอย่างน้อย 3 เดือนขึ้นไป สามารถช่วยลดน้ำหนัก ลดไขมันในร่างกายและรอบเอวได้ โดยปริมาณที่ลดแตกต่างกันออกไป ในแต่ละงานวิจัย 

กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ทุกคนคงคุ้นเคยดี ในกาแฟมีสารประกอบมากมาย เช่น ฟลาโวนอยด์ (แคทเทชิน แอนโธไซยานิน) กรดคาเฟอิก กรดเฟอร์รูริก กรดควิโนลินิก กรดแทนนิค และคาเฟอีนเป็นต้น การศึกษาวิจัยส่วนใหญ่จะให้ความสนใจสารสกัดจากเมล็ดกาแฟเขียว (ไม่คั่ว) ซึ่งอุดมไปด้วยสารสำคัญดังกล่าวในปริมาณที่มากกว่ากาแฟที่ผ่านการคั่ว เนื่องจากกระบวนการคั่วจะทำให้ปริมาณสารสำคัญถูกทำลายไปบางส่วน

สารสกัดจากเมล็ดกาแฟเขียว ( กาแฟไม่คั่ว ) ในเมล็ดกาแฟมีสารสำคัญหลายชนิด โดยเฉพาะกลุ่มโพลีฟีนอล ที่มีความสามารถในการกระตุ้นการเผาผลาญในร่างกาย ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานมากขึ้น ทำให้คนที่ดื่มกาแฟ จะรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ไม่อ่อนเพลีย นอกจากนี้ สารสกัดจากเมล็ดกาแฟไม่คั่ว ยังสามารถยับยั้งการดูดซึมไขมัน ลดการเกิดไขมันสะสม ทำให้ช่วยในการลดน้ำหนัก กระชับรูปร่าง โดยที่ไม่มีผลข้างเคียงต่อร่างกาย เนื่องจากในการสกัดของกาแฟเขียว ปริมาณสารคาเฟอีนจะมีอยู่น้อยมาก และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะช่วยลดอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นระหว่างการเผาผลาญได้อีกด้วย

นอกจากสารสกัดจากเมล็ดกาแฟเขียว ( กาแฟไม่คั่ว ) แล้ว ยังมีสารสกัดสำคัญที่มีส่วนช่วยในการเร่งอัตราการเผาผลาญ ลดการสะสมไขมันได้ ตัวอย่างเช่น

สารสกัดจากผลส้มแขก เป็นที่ยอมรับกันทั่วโลกแล้วว่าสารสกัดจากผลสัมแขก สามารถช่วยในการเร่งการเผาผลาญไขมัน ลดการเกิดไขมันสะสม และลดความอยากอาหาร

สารสกัดจากพริก มีสารสำคัญชื่อ แคบไซซิน (Capsaicin) ที่สามารถช่วยเผาผลาญสารอาหารที่รับประทานในระหว่างวัน รวมถึงเผาผลาญไขมันที่สะสมอยู่ให้แตกตัว ลดไขมันสะสม ทั้งยังเพิ่มเอนไซม์ตับ ทำให้ตับทำงานได้ดีขึ้น ลดโคเลสเตอรอลได้อีกด้วย

สารสกัดจากพริกไทยดำ ช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันสะสม รวมถึงเผาผลาญสารอาหารที่ทานระหว่างวัน ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ได้ ลดการเกิดไขมันสะสม ทำให้รูปร่างเพรียว กระชับขึ้น

โครเมี่ยม เป็นแร่ธาตุที่มีส่วนช่วยในการนำน้ำตาลไปเปลี่ยนเป็นพลังงาน เร่งการเผาผลาญอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรต (แป้งและน้ำตาล) ลดการเกิดไขมันสะสมใหม่ ลดอาการอ่อนเพลียจากการลดน้ำหนักได้

สิ่งที่ควรคำนึงถึงในการดื่มกาแฟ เพื่อลดน้ำหนัก

การบริโภคกาแฟโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการลดน้ำหนัก ควรดื่มกาแฟดำ ไม่ควรดื่มกาแฟที่เติมครีมเทียมและน้ำตาลในปริมาณมาก เนื่องจากครีมเทียมนั้นมีไขมัน ซึ่งจะมีส่วนในการทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น ส่วนน้ำตาลนั้นเป็นที่ทราบกันดีว่าให้พลังงานแก่ร่างกาย หากบริโภคน้ำตาลมากเกินไป จะสะสมเป็นไขมันสะสมในร่างกายได้ ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้เช่นกัน และการบริโภคกาแฟในปริมาณมากเกินไปนั้น ก็อาจส่งผลเสียแก่ร่างกายได้เช่นกัน ได้แก่ หัวใจเต้นเร็ว คลื่นไส้ ท้องเสีย มือสั่น ปัสสาวะถี่ขึ้น เป็นต้น ซึ่งอาการดังกล่าวนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

รับข่าวสารจาก NUTRIMASTER

ถ้าต้องการยกเลิกรับข่าวสารกรุณาคลิ๊ก !!

ID : @Nutrimaster